Chuyên mục lưu trữ: Đời Sống

Giá 1 viên ngọc trai tự nhiên hàng thật bao nhiêu tiền?

Ngọc trai là một loại đá quý được mệnh danh là “ngũ hoàng nhất hậu”. Sở hữu ánh xà cừ mê hoặc lòng người ấy không chỉ thỏa mãn đam mê của những tín đồ trang sức mà còn toát lên sự quý phái, sang trọng cho người dùng. Cũng giống như vàng và kim cương, ngọc trai chưa bao giờ mất đi sức hút của mình trên thị trường.

Ngọc trai là gì?

Ngọc trai hay còn có tên khác là trân châu, là một vật hình cầu được tạo ra bởi các loài thân mềm, được biết đến nhiều nhất là con trai. Ngọc trai chủ yếu có màu trắng, đôi khi là màu kem hoặc phớt hồng. Một số ít loại khác mới tạo ra hạt ngọc có các màu sắc như xanh lá cây, tím hay đen. Độ bóng của chúng phụ thuộc nhiều vào độ khúc xạ ánh sáng. Sự phát tán ngũ sắc mà một số hạt ngọc có được là do tán xạ ánh sáng chiếu vào bề mặt do nhiều lớp mờ chồng lên liên tục.

Ngọc trai là một loại đá quý

Trước đây, ngọc trai đa phần được sử dụng làm đồ trang sức. Bạn sẽ dễ dàng tìm được các món đồ quý giá làm từ ngọc trai trong những cửa hàng trang sức, đá quý. Trong ngành Đông y, chúng còn có thể tán thành bột để làm thuốc. Hạt trân châu có vị ngọt, giúp an thần, giải độc. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất mỹ phẩm đã áp dụng những tính năng về thuốc đó của chúng. Các sản phẩm từ bột ngọc trai giúp làm mịn, trắng sáng da…

Phân loại ngọc trai trên thị trường

Có nhiều cách để phân loại ngọc trai trên thị trường. Nếu dựa theo nguồn nước thì sẽ có 2 loại là ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn. Còn dựa theo nguồn gốc, xuất xứ thì ngọc trai được chia làm 3 loại: ngọc trai thiên nhiên, ngọc trai nhân tạo và ngọc trai giả. Bài viết này Gia vang truc tuyen sẽ giới thiệu tới các bạn phân loại ngọc trai theo cách thứ hai.

Ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai tự nhiên là ngọc trai được tạo ra trong tự nhiên mà không có sự tác động của con người. Cơ chế tạo ngọc của ngọc trai là khi một vật thể lạ rơi vào thân của các loài nhuyễn thể, chúng sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tiết ra các lớp xà cừ bọc lấy vật thể đó. Theo thời gian, các lớp xà cừ chồng lên nhau, dần dần tạo thành hạt ngọc. Thông thường, các hạt ngọc làm từ tự nhiên sẽ có hình dạng hơi méo. Tuy nhiên, độ ánh sáng của chúng đẹp hơn các loại còn lại rất nhiều. Và nếu bạn tìm giá ngọc trai tự nhiên trên Giá vàng online sẽ thấy giá trị kinh tế của chúng lớn nhất trong tất cả các loại.

Ngọc trai nhân tạo

Ngọc trai nhân tạo hay còn gọi là ngọc trai nuôi có cơ chế tạo ngọc như tên của nó. Nhân của ngọc trai nuôi được tạo ra bởi con người, dưới tác động của con người mà nhân đó được cấy vào thân con trai. Nếu như con trai trong tự nhiên mất tới vài năm mới tạo được ra hạt ngọc thì ngọc trai nuôi chỉ cần 6 tháng. Tuy về hình dạng, kích thước và màu sắc của chúng không quá khác biệt nhưng giá trị vẫn rất chênh lệch.

Ngọc trai giả

Ngọc trai giả chính là các viên tròn được làm ra từ nhựa, cao cấp hơn thì chúng được tạo ra từ một phần bột nghiền các viên ngọc thật pha với tạp chất khác. Đây hoàn toàn là sản phẩm công nghiệp. Ngoài công dụng để trang trí thì chúng không có giá trị về kinh tế.

Ngọc trai đen tự nhiên

Phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nhân tạo

Như đã giới thiệu ở trên, ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi khác nhau ở cách tạo ngọc. Những hạt ngọc này có vẻ ngoài rất giống nhau, người bình thường gần như không thể tự phân biệt bằng quan sát thông thường. Cách để phân biệt chính xác nhất là kiểm tra X quang. Nhân của ngọc trai nuôi là tâm đặc, không có các vòng đồng tâm xếp chồng lên nhau. Trong khi đó, nhân của ngọc trai tự nhiên có tâm xà cừ, bao gồm nhiều vòng tròn xếp chồng lên nhau. Trong tự nhiên, rất khó để tìm được hai viên ngọc trai giống nhau y hệt về kích thước, màu sắc.

Hướng dẫn nhận biết ngọc trai thật

Do giá trị kinh tế cao, cũng như vàng, ngọc trai đang bị làm giả rất nhiều. Không kể đến một số phương pháp làm giả từ nhựa để trang trí, nhiều trường hợp ngọc trai được làm giả vô cùng tinh vi. Mục đích chính là trục lợi từ giá bán ra thị trường như ngọc trai thật. Các viên ngọc trai giả cao cấp này thường được phủ bởi những chất liệu khác nhau sao cho giống ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên. Bạn có thể thử cà răng vào bề mặt của ngọc trai để kiểm tra. Nếu đó là ngọc trai thật thì sẽ cho cảm giác thô nhám, lợn cợn và ngược lại. Trong trường hợp có điều kiện, hãy nhờ đến công nghệ để kiểm tra thật giả, tránh bị lừa khi mua hàng.

Báo giá ngọc trai tự nhiên trên thị trường

Ngọc trai tự nhiên được đánh giá là loại trang sức vô cùng quý hiếm. Giá trị của chúng phụ thuộc vào hình dáng, kích cỡ, chất lượng của hạt ngọc. Ngoài ra, còn căn cứ vào độ tuổi và vùng khai thác của hạt ngọc đó. Do ngày càng khan hiếm nên giá của ngọc trai cũng tăng lên đáng kể. Theo Gia vang truc tuyen cập nhật thì giá của một viên ngọc trai tự nhiên hiện nay rơi vào từ 50 triệu đồng/viên. Và nếu bạn mua hạt ngọc đính kèm vào trang sức thì giá trị còn tăng gấp nhiều lần.

Trang sức làm từ ngọc trai có giá trị cao

Có thể nói, giá thành của ngọc trai tự nhiên là rất cao. Nhưng trả số tiền lớn để được sở hữu những ánh xà cừ lung linh thì cũng không đáng tiếc gì. Truy cập ngay https://giavangtructuyen.vn/ để biết thêm chi tiết về các loại ngọc trai. Tại đây, chúng tôi còn có thông tin về giá vàng mỗi ngày và các loại đá quý, kim cương khác.